Table Tennis (Ping Pong)

เป็นกีฬาที่รู้จักกันดีมาเป็นระยะเวลานานมาก และยังแพร่หลายได้รับความนิยมเล่นกันอยู่ทั่วโลก กีฬาเทเบิลเทนนิสเป็นกีฬาที่สามารถนำมาเล่นเพื่อสร้างความสนุกสนาน สร้างสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดีเพราะลักษณะการเล่นง่าย เป้าหมาย คือ การตีลูกบอลเพื่อให้ข้ามตาข่าย และกระเด้งไปบนครึ่งโต๊ะของฝ่ายตรงข้าม โดยที่ไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามตีคืนมาได้

เมื่อกีฬาเทเบิลเทนนิสได้รับความนิยมและแพร่หลายไปทั่วโลก ประเทศในยุโรปจึงได้จัดให้มีการประชุมสัมมนาขึ้นที่กรุงบอนน์ เยอรมันตะวันตก ในเดือน มกราคม 1926 มีประเทศที่เข้าร่วมประชุม คือ เยอรมันตะวันตก ฮังการี และออสเตรีย โดยที่ประชุมมีมติให้จัดตั้งสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ (International Table Tennis Federation) ขึ้น หรือที่เรียกชื่อย่อว่า ITTF เมื่อเดือนธันวาคมปีเดียวกัน และทำการจดทะเบียนตามกฎหมายเลขที่ 1907

การแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรกจัดขึ้น ณ ห้องสมุดของ เลดี้ สเวย์ธลิ่ง ที่ ลอนดอนใน ปี 1926 และจากนั้นจนถึง ปี 1939 ได้มีการมอบถ้วยรางวัลประเภททีมชายในการแข่งขันชิงแชมป์โลก จึงได้ตั้งชื่อการแข่งขันนี้ว่า สเวย์ธลิ่งคัพ (Swaythling Cup) และในที่ประชุมยังมีมติให้ผ่านกฎบัตรของสหพันธ์ฯ ให้มีการจัดการแข่งขันเทเบิลเทนนิสชิงแชมป์โลกขึ้นเป็นครั้งแรกในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ซึ่งในระยะแรก ได้กำหนดให้มีการจัดการแข่งขันปีละหนึ่งครั้ง ต่อมาได้เปลี่ยนแปลงเป็น 2 ปีต่อครั้ง และให้การประชุมผู้แทนเป็นองค์การที่มีอำนาจสูงสุดของสหพันธ์ โดยที่ประชุมได้คัดเลือกเอากติกาของการแข่งขันเทเบิลเทนนิสฉบับร่างของประเทศฮังการีที่เสนอต่อสหพันธ์ เพื่อใช้กติกาให้เป็นมาตรฐานสากล และที่ประชุมยังได้เลือกตั้งคณะกรรมการเพื่อเป็นองค์กรนำและเป็นผู้แทนสหพันธ์ฯ ซึ่งได้เซอร์มองตากูร์ เป็นประธานกรรมการของสหพันธ์ และมีประเทศสมาชิกเพิ่มขึ้นนับแต่บัดนั้นมาเป็นเวลาเกือบ 60 ปีจนถึงปัจจุบัน สหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติมีสมาชิกกว่า 100 ประเทศจากทุกทวีปทั่วโลก

อุปกรณ์เทเบิลเทนนิส

โต๊ะปิงปอง

ในประเทศไทย จะมีทั้งโต๊ะปิงปองที่ผลิตเองในประเทศไทย และนำเข้ามาจากต่างประเทศ จำหน่ายกันอยู่ในท้องตลาดในส่วนของโรงงานที่ผลิตในประเทศไทยก็จะเน้นจำหน่ายโต๊ะราคาถูก ๆ โดยใช้แบรนด์ของตนเอง ขนาดโต๊ะปิงปอง จะมีความหนาของหน้าโต๊ะก็จะประมาณ 15 มิลลิเมตร และ 20 มิลลิเมตร ส่วนโต๊ะปิงปองนำเข้าจากต่างประเทศ ก็จะเป็นยี่ห้อที่เป็นรู้จักกับทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่จะได้รับการรับรองจากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติให้ใช้ในการแข่งขันได้ทั่วโลก คุณภาพจึงย่อมจะดีกว่า แต่ก็จะมีราคาที่สูงกว่าราคาโต๊ะที่ผลิตในประเทศอย่างแน่นอน

เสาและผ้าเน็ตปิงปอง

ควรดูที่ความแข็งแรงของขาเหล็กและความมั่นคงของตัวยึดเสาเน็ตเข้ากับโต๊ะปิงปองเป็นอันดับแรก เมื่อติดตั้งเสาเข้ากับโต๊ะปิงปองจะต้องไม่โยกเยกไปมา จากนั้นจึงเลือกที่ผ้าเน็ตปิงปอง ซึ่งควรจะมีเชือกร้อยกลางตลอดทั้งผืน และสามารถยึดเข้ากับเสาเน็ตได้อย่างแน่น เพื่อป้องกันมิให้ผ้าเน็ตหย่อนหรือไม่ตึง เพราะจะส่งผลถึงการกระดอนของลูกปิงปองที่ตีมาโดนส่วนบนของผ้าเน็ตได้

ลูกปิงปอง

ปัจจุบันลูกปิงปองมีขายอยู่มากมายหลายยี่ห้อตามท้องตลาด ซึ่งมีทั้งของจริง และ ของปลอม ขายปะปนกันอยู่ ดังนั้นวิธีการเลือกซื้อลูกปิงปองให้คุ้มค่ากับเงินที่ท่านต้องเสียไป

ไม้ปิงปอง

ในสมัยนั้นใช้ไม้ธรรมดาตีกับลูกซึ่งทำด้วยไม้ก๊อกหรือยางแข็ง และมักจะหุ้มด้วยผ้าเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย แล้วใช้ไม้ กระดานเป็นเน็ต ปี 1900 เจมส์ กิบบ์ (Mr. James Gibb) ชาวอเมริกันได้มีการพัฒนาการเล่นเทเบิลเทนนิส ได้นำลูกเทเบิลเทนนิสที่ทำจากเซลลูลอยด์มาใช้ในประเทศอังกฤษแทนลูกไมก๊อกหรือยางแข็ง จากการใช้ลูกเซลลู ลอยด์ ซึ่งภายในมีลักษณะกลวง เมื่อลูกเซลลูลอยด์มากระทบไม้ตีจะเกิดเสียง “ปิง” และเมื่อลูกเซลลูลอยด์ไปกระทบกับพื้นโต๊ะเกิดเสียง “ปอง” เพราะเหตุนี้เองจึงได้ตั้งชื่อกีฬาชนิดนี้ว่า “ปิงปอง”

กติกาปิงปอง

 1. ในการเล่นปิงปองจะใช้วิธีตีลูกปิงปองโต้กันไปมาระหว่างผู้เล่นสองฝ่าย หากฝ่ายใดได้ 11 คะแนนก่อนเป็นฝ่ายชนะ
 2. สำหรับการเสิร์ฟนั้น วิธีเล่นปิงปองจะหาฝ่ายที่เสิร์ฟครั้งแรกด้วยการโยนเหรียญ
 3. การเสิร์ฟต้องเปิดฝ่ามือและต้องโยนลูกปิงปองให้สูงไม่ต่ำกว่า 6 นิ้ว 
 4. หากผู้เล่นทั้งสองฝ่ายทำคะแนนได้ 10 คะแนนเท่ากัน  จะต้องแข่งขันต่อจนกว่าจะมีใครทำคะแนนนำมากกว่า 2 คะแนน เป้นวิธีการเล่นเทเบิลเทนนิสที่เรียกว่า “ดิวซ์” 
 5. เมื่อจบ 1 เกม ทั้งสองฝ่ายต้องสลับฝั่งกัน
 6. ในการเล่นเกมสุดท้าย ผู้เล่นฝ่ายรับต้องเปลี่ยนฝั่งทันทีเมื่อมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำคะแนนนำได้ 5 คะแนน

วิธีเล่นปิงปองฉบับเข้าใจง่าย

 1. การเล่นปิงปองเริ่มจากกำหนดฝ่ายที่เป็นผู้เสิร์ฟ การเสิร์ฟให้เป็นไปตามที่กติกากำหนด จากนั้นผู้เล่นทั้งสองฝ่ายจะตีลูกโต้ตอบกันไปมาและพยายามทำคะแนนให้ได้ด้วยการตบลูกให้ลงบนเขตแดนของฝ่ายตรงข้าม แต่หากลูกไม่สัมผัสเขตแดนของฝ่ายตรงข้ามและลูกออกก็จะเสียแต้ม
 2. การส่งลูกต้องเปิดฝ่ามือให้เห้นชัดเจนและโยนลูกให้ลอยเหนืออากาศ
 3. การรับลูกจากฝั่งตรงข้าม ทำได้เมื่อลูกตกกระทบโต๊ะก่อนเสมอ
 4. สามารถเล่นปิงปองได้ทั้งแบบเดี่ยวและแบบคู่ 
 5. หากลูกออก ทำฟาล์ว หรือมีการผิดกติกาใดๆ จะเสียแต้มทันที