บ้านมุมหรือทาวน์เฮ้าส์หลังมุม
ราคาอาจแพงกว่าปกติ แต่คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม เพรามีอากาศถ่ายเทสะดวกและปลอดโปร่ง มีพลังดี ช่วยนำโชคลาภความเป็นสิริมงคลมาให้ หากเป็นทาวน์เฮ้าส์หลังมุม ควรมีถนนวิ่งผ่านซอยเล็กๆ ด้านซ้ายมือ จะทำให้กิจการรุ่งเรืองมาก

โอบล้อมด้วยคลองลำน้ำ
เรียกได้ว่าเป็นทำเลทองเลยทีเดียว จะนำความอบอุ่น สามัคคีปรองดองมาให้ครอบครัว แถมยังนำความเจริญรุ่งโรจน์ในธุรกิจการงานการเงินมาด้วย สร้างความมั่นคงยิ่งขึ้นไป

ซึ่งตรงข้ามกันเลยหากบ้านไหนมีน้ำไหลผ่าน คล้ายตัวยูกลับหัว จะก่อความเดือดร้อนให้ครอบครัว มีแต่เรื่องราวขัดแย้ง เงินทองไหลออกหมด

แต่หากมีแม่น้ำหลายสายมาบรรจบกันตรงจุดหน้าบ้าน ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ถือเป็นสุดยอดทำเลทองอีกที่ทีควรเป็นเจ้าของ เพราะจะนำโชคลาภความเจริญก้าวหน้ามาให้ แต่แม่น้ำนั้นจะต้องไหลมาจากคนละทิศทาง ไม่มีสายใดไหลตรงดิ่งเข้าหน้าบ้าน เพราะจะทำให้โชคลาภลดลง มันเป็นลักษณะของการคุกคามเสียมากกว่า

บ้านถูกขนาบซ้ายขวาด้วยถนนหรือตรอกซอย
สร้างความอึดอัดไม่ใช่น้อย หากอยากรวยมีเงินใช้ไม่ขาด ควรหลีกเลี่ยงลักษณะบ้านแบบนี้ เพราะจะทำให้ทรัพย์จาง การงานแย่ลง และยิ่งขนาบบ้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือหรือตะวันตกเฉียงใต้ เป็นเหมือนประตูผี มีแต่จะพาให้หายนะ ไม่ควรอยู่อาศัย

ต้นไม้ปกคลุมบ้าน
บ้านใดมีต้นไม้หนาปกคลุมตัวบ้านจนมิดชิด แม้จะดูร่มรื่นดี แต่หลักฮวงจุ้ยเป็นการบังโชคลาภ ดังนั้นควรมีแต่พองาม อย่าให้บดบังบ้านมากเกินไป

ทางสามแพร่ง
มักก่อให้เกิดโทษภัยให้กับคนในบ้านที่อยู่เสมอ ร้ายแรงแค่ไหนขึ้นอยู่กับทิศทางการพุ่งทะลวงเข้าตัวบ้าน ว่าเป็นแค่ตรอกซอย หรือถนนใหญ่รถวิ่งผ่าน